วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำโรตีกล้วยหอม


โรตี ใส่ไข่-กล้วยหอม
ส่วนผสม
1. แป้งโรตี 1 ก้อน                                                                                                           2. มาร์การีน หรือเนยสด 1/2 ช้อนชา
3. กล้วยหอมสุกขนาดกลาง 1/2 ผล
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. ผงมอลต์สกัด 1 ช้อนชา
6. นมข้นหวานสำหรับโรยหน้าตามชอบ
7. น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าตามชอบ
8. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะก้นแบน ทาน้ำมันพืชให้ทั่วใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง
2. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากับเป็นอย่างดี
3. หั่นกล้วยหอมสุกเป็นแว่นๆ ใส่ลงในไข่ที่ตีเสร็จเรียบร้อย
4. ทำการแผ่แป้ง โดยตีแป้งแบบแป้งบาง นำลงทอดในกระทะ โดยใช้กระทะก้นแบนเท่านั้น เพื่อให้แป้งแผ่ได้เต็มที่ ใช้ไฟค่อนข้าวอ่อนในการทอด
5. ใส่ไส้ลงไปที่ด้านบนของแป้ง จากนั้นเกลี่ยให้กล้วยหอมกระจายไปทั่วชิ้นแป้ง
6. พับมุมแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม และกลับด้านเมื่อไข่เริ่มสุก หลังจากนั้นใส่มาร์การีนหรือเนยสด กลับด้านทอดอีกครั้งจนแป้งสุกดี
7. นำขึ้นจากกระทะโรยนมเข้นหวานและน้ำตาลทรายตามใจชอบ
8. ถ้าต้องการความแตกต่างให้โรยผงมอลต์สกัด (หรือโอวัลตินเพิ่มอีกชั้น) หรือสามารถประยุกต์จากการ ใส่กล้วย โดยเปลี่ยนเป็นใส่ลูกเกด หรือลูกชิด จะทำให้โรตีหน้าสนใจและมีสีสันมากยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น